Translate
Calendar
October 2016
M T W T F S S
« Oct    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Hỏi: Xin hỏi bác sĩ, tôi có nên uống Omega-3 mỗi ngày hay không? Tôi thấy bạn bè xung quanh rất nhiều người uống thêm thuốc Omega-3 mỗi ngày nói là giúp sáng mắt, và trợ tim rồi da đẹp. Bác sĩ nhãn khoa cũng khuyên uống thêm Omega-3 mỗi ngày giúp cho mắt. Ai cũng uống được hay có trường hợp nào không nên uống?

H.H (Mississauga, ON)

Dr. Khôi: Chuyện đầu tiên mình cần phải biết là Omega-3 là cái gì. Omega-3, hay là Omega-6, Omega-9, thường thường người ta hay nói là ba sáu chín là fatty acid, là một cái loại mỡ acid mà cơ thể con người rất cần để hoạt động. Tất cả những thành tế bào đều làm bằng mỡ. Có những loại mỡ, cơ thể tự tạo ra được, và có những loại mỡ bắt buộc phải được thu nạp từ thực phẩm qua đường ăn uống. Omega-3 và Omega-6

là hai loại mỡ acid mà con người cần phải ăn từ ngoài đi vào. Omega-9, thật ra cơ thể sản xuất được, thành ra những quý vị nào mà uống Omega-3, Omega-6, Omega-9 là quý vị nghe hãng thuốc tuyên truyền quá nhiều. Tại vì cơ thể mình không cần phải uống Omega-9, mình chỉ cần Omega-3 và Omega-6 mà thôi. Giả thuyết cho rằng sự quan trọng của Omega-3 có lẽ là trợ tim. Sau này, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy những người uống Omega-3 nhiều có trái tim khỏe mạnh, giúp các mạch máu trong tim làm việc tốt hơn do Omega-3 làm mỡ xấu trong máu, đặc biệt là triglyceride, xuống thấp hẳn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định rõ ràng là Omega-3giúp cho tim, chỉ thấy Omega-3 giúp cho mỡ xuống. Omega-3 cũng giúp cho mắt vì mắt có những mạch máu nhỏ đi vào, Omega-3 giúp cho những mạch máu trong mắt, làm cho mắt tốt. Omega-3 tốt cho da…
Tại sao người ta nói về Omega-3 nhiều mà không nói về Omega-6?
Tại vì quan trọng không phải là số lượng Omega-3 ở trong cơ thể là bao nhiêu, mà cái quan trọng là tỉ lệ giữa Omega-6 và Omega-3. Nếu tỉ lệ quá cao thì sẽ không tốt. Thường thường tỉ lệ tốt nhất cho con người là một Omega-6 và bốn Omega-3 (1:4). Tuy nhiên, đồ ăn của mình ở bên đây, lượng Omega-6 quá nhiều so với Omega-3. Thí dụ, mình ăn thịt bò, mà ở đây thịt bò mua ngoài chợ đều được nuôi bằng bắp, nhưng bò thiên nhiên không có con bò nào ăn bắp hết, con bò nó ăn cỏ. Sự khác biệt ở chỗ: bò ăn cỏ chứa nhiều Omega-3 và ít Omega-6, trong khi bò ăn bắp thì ngược lại ít Omega-3 và nhiều Omega-6. Đó là lý do tại sao lượng Omega-6, đối với những người ở xứ này, tương đối nhiều, thành ra thiếu Omega-3. Uống Omega-3 vô là để làm cho tỉ lệ cân đối lại.
Có nên uống Omega-3 hay không?
Nếu quý vị hỏi là tôi có uống Omega-3 hay không thì câu trả lời là không, tại tôi không biết những hãng thuốc bỏ cái gì trong đó. Tôi thì tôi ăn thôi à, tại vì thường thường Omega-3 có nhiều nhất là trong mỡ cá, đặc biệt là cá có mỡ như salmon, sardine, herring… Có một số trứng bây giờ, họ đề là trứng Omega-3là tại sao? Yogurt làm từ sữa có bỏ Omega-3 vô hay không thì tôi không biết, tôi không tin lắm. Nhưng mà trứng Omega-3 thì được, đó là trứng từ những con gà được cho ăn theo lối có mỡ Omega-3. Khi mà con gà nó ăn, đặc biệt là những con gà mà quý vị thấy là free-range chicken, những con gà đi ở ngoài kiếm ăn cỏ, ăn trùng là những con gà có Omega-3 rất nhiều. Những loại thịt gà mà phần lớn mình mua ở chợ là gà đứng không à, chứ không đi, không chạy. Họ nuôi gà trong lồng, đứng yên một chỗ và cho gà ăn bắp. Chính vì vậy, những con gà đó cho ra trứng rất là tệ, không có chất bổ dưỡng gì hết. Sẽ có một dịp mà mình sẽ nói thêm là cái trứng gà mà tại sao người ta nói ăn gà là bị salmonella. Thì thực ra chỉ có gà mà bị salmonella là gà đứng mới bị salmonella thôi. Bây giờ thì họ nuôi như vậy hết thành ra những cái trứng gà mà có Omega-3 là những con gà mà họ cho ăn đặc biệt hơn. Nếu như quý vị ăn trứng gà có Omega-3, hay quý vị ăn những loại cá có mỡ nhiều: cá tuna, salmon, sardine, herring thì rất tốt. Còn không nữa thì quý vị mua dầu cá, thay vì mình mua Omega-3 thì mình mua dầu cá để uống thường thì tốt hơn.
Nên mua loại Omega-3 nào?
Fatty acid mang tên Omega-3, gồm có trên 10 loại. Có những loại rất hữu dụng và những loại không hữu dụng lắm. Theo nghiên cứu, hai loại Omega-3 rất hữu dụng, rất tốt là: EPA và DHA. Thành ra quý vị nào uống Omega-3 thì nên xem loại Omega-3 trong chai đó là cái gì. Phần lớn, 80% Omega-3 bán ở ngoài tiệm là ALA, không phải là EPA, mà cũng không phải là DHA. Quý vị muốn uống thì quý vị uống nhưng mà tốt thì chưa chắc đã tốt. Mình phải đọc thành phần trong đó là EPA, hay là DHA.
Uống lượng bao nhiêu?
Thường thường người ta thấy, nếu uống nhiều hơn 3gram một ngày, thì quá nhiều. Nếu uống nhiều Omega-3 quá, làm cho máu loãng, và lúc đó trở thành vấn đề. Thành ra, không nên uống nhiều, và nên lựa thuốc cho đúng, mình uống thì chỉ một ngày một viên theo chỉ định.

Trẻ em hay Phụ nữ có thai có nên uống không?

Tôi nghĩ là Omega-3 thì người nào cũng có thể uống được hết. Ngay cả con nít, nếu mà cần thì uống cũng được chứ không sao. Ngay bây giờ cũng có nhiều cuộc nghiên cứu để xem thử là những đứa nhỏ bị hyperactive, hoạt động quá nhiều, không biết có phải do cơ thể bị thiếu Omega-3 hay không? Họ cũng đang nghiên cứu những đứa nhỏ bị autism, có phải bị thiếu Omega-3 hay không. Bây giờ họ cũng đang có các nghiên cứu mà bây giờ cũng chưa rõ ràng lắm. Nhưng nếu quý vị có các cháu, các em không chịu ăn cá nhiều thì mỗi ngày nên cho uống một viên dầu cá thì tốt hơn.

Comments are closed.

Top Footer